![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEh3Dvntugqy7NrFiDXRjCRCbv9IwqJYce5NgAlz4Ged-3tRz5Zq9WJwELdxSQlvIH3fGj4BHZtaKVQuH1Tl9asopjeOAYjY3opUmHCACenOWVmY3M2iINaK2l5rjHsfxdhi1ps0RxjwjBU-/s320/1.jpg)
ผู้นิยมชื่นชอบรสชาติของผักขึ้นฉ่ายนั้นมีน้อย แต่นักวิทยาศาสตร์ให้เหตุผลว่าทำไมเราต้องกินมัน
นัก วิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสารเคมีที่อยู่ในขึ้นฉ่ายและพริกไทย สามารถยับยั้งการเสียความทรงจำได้เมื่ออยู่ในวัยชรา
นักวิจัยของสหรัฐ อเมริกา กล่าวว่า ในขึ้นฉ่ายมีสารประกอบ ลู ทิโอลิน ที่ลดการอักเสบของสมองซึ่งมีความสัมพันธ์กับปัญหาด้านความจำของผู้สูงวัย ช่วยกระตุ้นปลดปล่อยโมเลกุลที่ก็ให้เกิดการอักเสบ
ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยอิลินอยได้ ศึกษาผลกระทบของสารลูทิโอลินในสมองและพฤติกรรมของหนูอายุ 3-6 เดือนและหนูที่มีอายุมากกว่าอายุสองปี
หนูที่มีอายุระหว่าง 2-3 ปีจะถูกควบคุมอาหารหรือให้อาหารเสริมลูทิโอลินเป็นเวลา 4 สัปดาห์
ตามปกติหนูที่มีอายุเพิ่มขึ้นจะมี ระดับการอักเสบของสมองสูงขึ้นและมีค่าระดับการทดสอบหน่วยความจำแย่กว่าหนู ที่อายุน้อยกว่า แต่ นักวิทยาศาสตร์เจ้าของผลวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการพบว่าหนูที่มี อายุมากกว่าที่ได้รับอาหารเสริมลูทิโอลินจะเรียนรู้และมี ความจำที่ดีกว่าหนู ที่มีอายุเท่ากัน
ระดับการอักเสบของสมองสอดคล้องกับ วัยของหนู
ศาสตราจารย์ ร็อด นี่ย์ จอห์นสัน ผู้นำการวิจัย กล่าวว่า "ข้อมูลชี้ว่าการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพจะช่วยลดการอักเสบของสมอง ซึ่งสามารถทำให้ดีขึ้นได้"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น