![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjQ_DLNb9MPJgaWAKDTHJ2accQuga2drhDhyAY0RvBvzRJWKx_NowhC9t2h3DIwD8neqpUTrMGzAdmYoUta-aOc6nDdsTKsf4AVyx31TQW8iEoa53p9InX2GMBlT6WxAbb8kafAg2EXXfHb/s320/1445.jpg)
นักวิจัยชาวสเปนค้นพบว่า ดาร์กช็อกโกแลตอาจกลายมาเป็นยารักษาโรคตับแข็งอย่างมีประสิทธิภาพได้ในอนาคต
โดยพวกเขาได้ทดลองให้ผู้ป่วยโรคตับแข็งระยะสุดท้ายรับประทาน ดาร์กช็อกโกแลตเป็นประจำหลังอาหาร และพบว่าผู้ป่วยมี ความดัน เลือดในช่องท้องและตับเพิ่มขึ้นหลอดเลือดที่เสื่อมสภาพในเซลล์ตับ จึงถูกฟื้นฟูและขยายตัว ทั้งนี้เป็นเพราะในผลโกโก้ที่นำมาผลิตช็อกโกแลตนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ หลายชนิด ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดและขยายหลอดเลือดนั่นเอง นับว่าเป็นการจุดประกายความหวังการรักษาโรคตับได้เป็นอย่างดี
นิตยสาร Health & Cuisine
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น